Hoa cúc dại có ý nghĩa gì ? Bí kíp trồng hoa cúc dại ra bông to và đẹp
06 Tháng 08

Hoa cúc dại có ý nghĩa gì ? Bí kíp trồng hoa cúc dại ra bông to và đẹp

6 Tháng Tám, 2023

Hoa cúc dại có nghĩa gì ? Hoa cúc dại là một loài hoa quen thuộc đối với rất nhiều người dân Việt Nam. Chúng ta thường xuyên bắt gặp hình ảnh bông hoa cúc dại thi nhau nở rộ ở nhiều nơi đặc biệt vào thời điểm cuối tháng 10 đầu tháng 11.Những ngày thời tiết mát mẻ, dễ chịu cùng hương cúc thoang thoảng khiến con người ta không khảo bâng khuâng, xao xuyến. Bông hoa cúc dại quen thuộc với rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp chính vì vậy rất nhiều người yêu thích tìm mua và trồng bông hoa này. Cùng nhau tìm hiểu xem hoa cúc dại có ý nghĩa gì cũng như địa chỉ mua được cây hoa cúc dại bông to đẹp tại Hồ Chí Minh qua bài viết dưới đây nhé !

Hoa cúc dại có ý nghĩa gì ? Cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa thật sự bông hoa cúc dại trong đời sống và y học.
Hoa cúc dại có ý nghĩa gì ? Cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa thật sự bông hoa cúc dại trong đời sống và y học.

Hoa cúc dại có ý nghĩa gì – Sự tích cây hoa cúc dại

Hoa cúc dại có ý nghĩa gì ? Theo truyền thuyết đến từ đất nước cổ đại Ailen bông hoa cúc dại được người ta ví như linh hồn của những sinh linh bé nhỏ đã sang thế giới bên kia từ khi mới chào đời. Để an ủi và tưởng nhớ nhưng sinh linh bé nhỏ, những linh hồn tội nghiệp đã qua đời thiên chúa tại nhà thờ cùng cha mẹ họ đã rải những bông hoa cúc dại khắp nơi. Chính vì vậy sự tích cây hoa cúc dại với ý nghĩa ngây thơ cũng ra đời từ đó.

Sự tích cây hoa cúc dại với cậu bé hiếu thảo.
Sự tích cây hoa cúc dại với cậu bé hiếu thảo.

Còn tại nước ta, theo truyện cổ tích Việt Nam bông hoa cúc dại gắn với  sự tích cậu bé hiếu thảo không quản ngại khó khăn đi tìm thầy lang chữa bệnh cho mẹ. Lời cầu nguyện từ đấy lòng của cầu bé cầu mong cho mẹ khỏi bệnh đã làm cảm động đức phật vì vậy đã hóa thân thành một vị sư và tặng cho cậu bé bông hoa cúc dại. Người có nói với cậu bé bông hoa này chính là thần dược có khả năng cứu sống mẹ bé, là đại diện cho sự sống. Những mỗi năm bông hoa sẽ rụng đi một cánh nhỏ, số cánh còn lại chính là số năm mà mẹ cậu có thể sống.

Cậu bé hiếu thảo mà thông minh đã nghĩ ra cách xé nhỏ bông hoa ra thành nhiều cánh vì vậy mà mẹ cậu có thể ở bên mình lâu hơn. Sự tích bông cúc dại ra đời từ đó. Bông hoa đó về  sau được mọi người gọi với cái tên bông hoa cúc dại.

Đặc điểm của bông hoa cúc dại

Bông hoa cúc dại hay còn được mọi người gọi với cái tên địa phương đó chính là bông hoa chân cua. Loài hoa này có nguồn gốc từ Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á. Tại nước ta bông hoa cúc dại có thể tự mọc ở nhiều nơi đặc biệt ở các địa phương khu vực ven biển như: Đà Nẵng, Quảng Nam hoặc dọc ven biển miền Trung.

Hoa cúc dại giống cây thân thảo có sức sống mạnh mẽ.
Hoa cúc dại giống cây thân thảo có sức sống mạnh mẽ.

Hoa cúc dại là loại cây thân thảo, có tuổi thọ sống rất lâu năm. Cây có đời sống mạnh mẽ bởi khả năng hút nước và các chất dinh dưỡng rất cao. Cây hoa cúc dại hấp thu chất dinh dưỡng tốt bởi chúng có tạo rễ chùm cùng nhiều sợi rễ phụ khác nhau, bên trên có các sợi lông chuyển có vai trò hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng. Cây cúc dại có đặc tính di truyền là mọc hướng ngang thậm chí có những cây mọc xà ngang mặt đất. Đặc điểm di truyền này sẽ quyết định đến chiều cao, số lượng  nhánh cũng như độ mềm hoặc độ cứng của cây hoa cúc dại.

Ý nghĩa bông hoa cúc dại: Bông hoa cúc dại với màu trắng tinh khiết biểu tượng của tình yêu trong sáng.
Ý nghĩa bông hoa cúc dại: Bông hoa cúc dại với màu trắng tinh khiết biểu tượng của tình yêu trong sáng.

Cây hoa cúc dại còn có đặc điểm: Lá cây mọc trực tiếp từ thân cây chứ không có cuống lá như nhiều loài cây thân thảo khác. Lá hoa cúc dại có màu xanh đậm với bề mặt nhiều lông tơ và hơi nhám. Kích thước của lá to nhỏ thay đổi tùy thuộc vào môi trường sinh sống cũng như điều kiện canh tác cây hoa cúc dại.

Về màu sắc, cây hoa cúc dại có đa dạng màu sắc khác nhau, có bông cúc vàng, có bông cúc trắng rất hấp dẫn và thu hút người nhìn. Chính vì vậy loài hoa này ngày càng được đông đảo mọi người ưa chuộng và tìm cách trồng.

Hoa cúc dại có ý nghĩa gì ?

Từ lâu chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh  bông hoa cúc dại trong những câu chuyện cổ tích và những bức tranh dân gian. Từ thời xa xưa bông hoa này đã trở thành biểu tượng của sự kiên trì, hoa cúc dại là tiếng nói của một sức sống mãnh liệt bền bỉ. Ngoài ra hình ảnh bông hoa cúc dại còn nói lên tình yêu thương giữa con người với nhau.Bông hoa cúc dại với màu trắng tinh khiết làm chủ đạo còn là biểu tượng của sự may mắn. Bông hoa được các nhà văn ví von như con người nhiệt huyết giàu, tràn đầy năng lượng trong cuộc sống. Loài hoa này thường nở vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 vì vậy những ai có ính nhật vào thời gian này thường có tính cahs vui vẻ, năng động, tràn đầy nhiệt huyết và sự yêu thương.

Ý nghĩa hoa cúc dại trong tình yêu

Bông hoa cúc dại chính là biểu tượng cho một tình yêu thuần khiết trong trắng và thủy chung. Ý nghĩa của hoa cúc dại trong tình yêu là hiện thân nói lên tình cảm thủy chung của đôi nam nữ yêu nhau say đắm. Bông là biểu tượng của người con gái trong sáng với một tình yêu thủy chung và vô cùng son sắt. 

Ý nghĩa của bông hoa cúc dại trong tình yêu: Đại diện cho người con gái chung thủy.
Ý nghĩa của bông hoa cúc dại trong tình yêu: Đại diện cho người con gái chung thủy.

Và rộng ra khi nó là tình cảm giữa người con gái và người con trai, thì hoa cúc lại thể hiện niềm tin mãnh liệt của lứa đôi vào một tình yêu ngọt ngào, một tương lai tươi sáng, hạnh phúc và bình yên.

Ý nghĩa của hoa cúc đại đóa

Hoa cúc dại có họ hàng thân thiết vơi cây hoa cúc đại đóa. Đây là bông hoa to đẹp mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau.

Cay hoa cuc dai doa. min
Cây hoa cúc đại đóa.

Ý nghãi hoa cúc đại đóa – Bông hoa cúc đại đóa to tròn thể hiện ý nghĩa sum vầy, đoàn tụ

Bông hoa này thu hút và hấp dẫn người nhìn bởi màu sắc vàng tươi với những cánh hoa nhỏ xinh sắp xếp vô cùng nghệ thuật. Mỗi cánh hoa nhỏ ấy  đều có một ý nghãi vô cùng đặc biệt đó là đại diện của sự vui tươ và hạnh phúc. Ngoài ra sự sắp xếp vo vàn cánh hoa li ti tạo nên một bông hoa đại đóa to cũng là biểu trưng của lòng đoàn kết đùm bọc lẫn nhau. Bông hoa đại đóa chính là hiện thân của sự sum vầy và đoàn tụ.

Hoa cúc đại đóa bông hoa đại diện cho sự lạc quan, yêu đời

Hoa cuc dai co y nghia gi min
Hoa cúc dại có ý nghĩa gì ? Bông hoa thể hiện cho sự lạc quan yêu đời ?

Hoa đại đóa là bông hoa đại diện cho sự sum vầy của tất cả các thành viên trong một đại gia đình to lớn. Ngoài ra nó còn thể hiện cho sự lạc quan và niềm vui hân hoan trong cuộc sống.Niềm vui đó được thể hiện trong chính sắc vàng tươi của hoa. Màu sắc tươi sáng và trong trẻo của bông hoa khiến người thưởng hoa nhìn vào đã thấy được niềm vui và sự hạnh phúc bên trong đó.

Hoa cúc dại có vai trò gì trong y học

Tác dụng của hoa cúc dại trong y học dân gian

Từ xa xưa cây hoa cúc dại đã được sử dụng phổ biến là một thành phần quan trọng trong các bài thuốc y học cổ truyền. Người ta sử dụng cây cúc dại để chữa trị nhiều bệnh dựa vào đặc điểm phổ biến như: Cây hoa cúc trắng có vị ngọt, đắng, tính hơi hàn, còn cây hoa cúc vàng có vị đắng cay, tính ôn.

Vì vậy người ta áp dụng vị thuốc này để đánh vào 3 tạng quan trọng là: Tạng kinh phế, tạng can và tạng thận. Loại dược liệu này được dùng trong các bài thuốc dân gian để điều trị các triệu chứng nhức đầu, đau mắt, chảy nước mắt, cao huyết áp, sốt. Ngoài ra, loài hoa này còn là một thành phần quan trọng được mọi người sử dụng ướp cùng chè tươi hay sử dụng ngâm rượu hoa cúc.

Vị thuốc quý trong y học dân gian và y học hiện đại.
Vị thuốc quý trong y học dân gian và y học hiện đại.

Cây hoa cúc dại sử dụng trong các bài thuốc y học hiện đại

Cây hoa cúc dại đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh rằng có rất nhiều thành phần vitamin, các vi chất dinh dưỡng. Theo tiến sĩ khoa học Health Benefits Times  khi cơ thể chúng ta tiêu thụ 51 gram hoa cúc sẽ cung cấp 0,481 mg mangan, 17 mg sắt, 0,07mg đồng, 0.09 mg vitamin B6, 48 mg vitamin A, 289 mg kali và 60 mg canxi.

Thành phần trong cây hoa cúc dại có tinh dầu, tannin, chất nhầy, flavonoid, chất đắng, axit hữu cơ, chất nhựa và inulin,… Đây đều là những thành phần vô cùng có lợi. Tất cả các bộ  phận của cây  hoa cúc dại đều có những thành phần quan trọng này. 

Hoa cúc dại có ý nghĩa gì ? Đây là vị thuốc quý trong y học
Hoa cúc dại có ý nghĩa gì ? Đây là vị thuốc quý trong y học

Dưới đây là một số công dụng của hoa cúc trong việc điều trị một số bệnh lý phổ biến:

 • Điều trị các bệnh viêm mũi và đau đầu thường gặp

Từ lâu, hoa cúc đã được sử dụng để làm thuốc. Một chuyên gia về thảo mộc thế kỷ XVI đã khuyên dùng loại hoa này để điều trị viêm mũi và chứng đau nửa đầu.

 • Sản xuất nước tonic điều trị bệnh từ cây hoa cúc dại

Loài hoa này còn có thể dùng làm nước tonic, có tác dụng lọc máu, chữa sốt, ho và viêm màng phổi, viêm đường sinh sản và chứng sưng tức ngực. Đồng thời, chúng còn giúp kích thích hệ tiêu hóa, gan, túi mật và thận.

 • Điều trị các bệnh lý về hô hấp phổ biến

Do có tác dụng chống viêm, bông cúc được dùng như phương thuốc thảo dược trị bệnh cảm cúm thông thường như: Viêm phổi,viêm phế quản phổi, viêm tiểu phế quản, các bệnh viêm đường hô hấp trên.

Hoa cúc dại là dược liệu quý trong điều trị các bệnh lý về hô hấp.
Hoa cúc dại là dược liệu quý trong điều trị các bệnh lý về hô hấp.
 • Hỗ trợ trong điều trị các bệnh lý phụ khoa thường gặp

Hoa cúc có thể điều trị các triệu chứng khi hành kinh, đặc biệt là tình trạng chảy máu nhiều khi hành kinh. Ngoài ra, loài hoa này cũng thường được dùng để điều trị bệnh viêm bàng quang cấp và một số các chứng của bệnh viêm đường tiết niệu.

 • Điều trị bệnh cơ xương khớp mạn tính

Gout là một bệnh lý mạn tính thuộc hệ cơ xương khớp. Ngoài ra cây hoa cúc dại được sử dụng như một liều thuốc tự nhiên để trị viêm da do dị ứng, bệnh gout và các bệnh thấp khớp mãn tính.

Vị thuốc quý điều trị bệnh lý cơ xương khớp.
Vị thuốc quý điều trị bệnh lý cơ xương khớp.
 • Tác dụng hỗ trợ giảm viêm và điều trị mụn trứng cá

Cây hoa cúc dại có tác dụng rất tốt trong việc chữa lành và giảm viêm các vết thương nhỏ, làm giảm các cơn đau nhức, vết sưng tấy hay bầm tím.

Rượu tinh khiết chiết xuất từ cây hoa cúc dại có tác dụng hỗ trợ chữa trị mụn trứng cá, đặc biệt là các loại mụn viêm, mụn mủ. Bên cạnh đó tác dụng làm sạch miệng cũng rất hiệu quả, người ta dùng rượu hoa cúc như một loại nước súc miệng thảo dược trị chứng đau họng và viêm miệng. Nếu không muốn mất nhiều thời gian chúng ta có thể nhai lá hoa cúc tươi để giảm triệu chứng loét miệng.

 Bí kíp trồng hoa cúc dại để bông hoa to và đẹp

Được gieo trồng với điều kiện hợp lý cây hoa sẽ nở to và đẹp.
Được gieo trồng với điều kiện hợp lý cây hoa sẽ nở to và đẹp.

Gia chủ có  mong muốn và nhu cầu trồng cây hoa cúc dại. Tuy nhiên để cây hoa cúc dại ra bông to và đẹp là một vấn đề nan giải. Đừng lo lắng hãy cùng tham khảo bí kíp và kỹ thuật trồng cây hoa cúc dại dưới đây:

Kỹ thuật chọn đất  trồng cây hoa cúc dại

 • Cây hoa cúc  dại được trồng bằng phương pháp gieo hạt chính vì vậy đất trồng là một yếu tố vô cùng quan trọng. 
 •  Đất trồng phải tơi xốp và có độ pH phù hợp. Trước khi gieo hạt chúng ta cần cuốc đất trước đó ít nhất 1 tuần để phơi đất.
 •  Sau khi nền đất đã ổn định cần cuốc lại 1 lượt  để đất thật nhỏ tơi và mịn.
 •  Bước cuối cùng là bón lót 1 lớp phân và rải đều trên nền đất gieo hạt.

Thời gian gieo hạt cần phù hợp

Mùa thu là khoảng thời gian thích hợp nhất cho sự phát triển của cây hoa cúc dại. Người ta thường  lựa chọn gieo hạt vào tháng 8, đây là khoảng thời gian giữa mùa thu tiết trời mát mẻ, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt và sinh sôi nảy mầm. 

Hạt hoa cúc dại sau khi được gieo trồng sau một tuần là bắt đầu nảy mầm. Cây xuất hiện và lên lá non vào khoảng tháng thứ 2 trở đi. Đến tháng thứ 3 cây cứng cáp hơn chúng ta có thể tách cây con để trồng từ thời gian này.

Mùa thu thời  gian đẹp nhất để trồng cây hoa cúc dại.
Mùa thu thời  gian đẹp nhất để trồng cây hoa cúc dại.

Có một điểm cần lưu ý khi trồng cây hoa cúc dại có đặc điểm biến dị và xảy ra với một tỷ lệ lớn. Chính vì vậy khi gieo trồng việc chọn đất gieo, thời điểm gieo trồng, quá trình chăm bón cần thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận để giữ lại giống cây tốt và chuẩn cho vụ mùa sau

Những điểm cần chú ý trong quá trình trồng và chăm sóc cây hoa cúc dại

 • Nhiệt độ phải lý tưởng và phù hợp

Hoa cúc dại là loài cây thân thảo vì vậy thời tiết phù hợp để cây phát  triển là tiết trời mát mẻ, nhiệt độ không quá cao cũng không quá thấp dao động từ 12 đến 25. Nếu nhiệt độ ngoài khoảng lý tưởng cây sẽ khó phát triển, trở nên còi cọc thậm chí cây rất dễ chết.

 • Chế độ nước đầy đủ và hợp lý

Cây cúc dại không phải là giống cây ưa ẩm. Nếu đất trồng cây có độ ẩm quá cao hoặc nhiều nước rất dễ dẫn đến hiện tượng ngập úng ở cây. Thời gian lý tưởng để tưới nước là 1 lần/ 1 tuần.

Hoa cuc dai la loai cay than thao vi vay thoi tiet phu hop de cay phat trien la tiet troi mat me min
Hoa cúc dại là loài cây thân thảo vì vậy thời tiết phù hợp để cây phát  triển là tiết trời mát mẻ

Địa chỉ mua hoa cúc dại  tươi,đẹp, chất lượng, giá cả hợp lý tại Hồ Chí Minh

Trong các loài hoa mang ý nghĩa may mắn và được nhiều gia chủ chủ lựa chọn với mong muốn cầu mong no đủ, may mắn và bình an như: Tùng, cúc, trúc, mai, thì hoa cúc mang ý nghĩa đại diện cho sự may mắn, sung túc nhiều lộc lá với gam màu vàng tươi. Màu vàng tươi mới được mọi người gắn với ý nghĩa đại diện cho sự vui tươi, sung túc lộc lá và no đủ

Hy vọng với những chia sẻ trên quý khách hàng đã thật sự hiểu hoa cúc dại có ý nghĩa gì ?Ngoài ra có thêm nhiều hiểu biết thú vị về cây hoa cúc dại. Nếu có dịp hãy thử trồng và mua hoa cúc dại để đón nhiều niềm vui và hạnh phúc tới nhé bởi bông cúc dại chính là một món quà vô cùng ý nghĩa để dành tặng đối phương trong ngày lễ đặc biệt của năm. 

Hãy đến với Flowersight để lựa chọn bông hoa cúc dại to đẹp như ý muốn.
Hãy đến với Flowersight để lựa chọn bông hoa cúc dại to đẹp như ý muốn.

Tuy nhiên lựa chọn được một bó hoa cúc dại tươi với những bông hoa to và đẹp là một vấn đề khó khăn.Đừng lo hãy đến với shop hoa tươi Flower Sight tất cả mọi khó khăn của khách hàng sẽ được tháo gỡ. Shop hoa tươi Flower Sight với kinh nghiệm nhiều năm thiết kế hoa sẽ mang đến cho quý khách hàng nhiều loại hoa, với những sắc màu rực rỡ. Mỗi loài hoa tại đây sẽ được nhân viên bó  và trang trí theo từng yêu cầu riêng của quý khách hàng với kiểu dáng và phong cách khác nhau với phương châm mang đến cho người nhận thật nhiều niềm vui rực rỡ và sự ngọt ngào lãng mạn.

Nếu quý khách cần mẫu hoa đặc biệt về kiểu dáng và giá thành hãy gửi yêu cầu tới Flowersight chúng tôi sẽ có nhân viên đầy kinh nghiệm chuyên môn liên hệ và tư vấn miễn phí cho bạn.

 • Địa chỉ: 235A Hoàng Hoa Thám, P. 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
 • Điện thoại Shop: 093 407 2575 
 •  Shop hoa email: info@flowersight.com
 •  Website Shop hoa tươi: flowersight.com

Đánh giá bài viết post
Share:
Hotline: 093 407 2575