Hoa chia buồn| Tang lễ

Trong các đám tang thì hình ảnh vòng hoa đám tang không những mang ý nghĩa chia buồn, thương tiếc đối với người đã khuất và gia quyến của họ mà còn là nét đẹp trong phong tục ma chay Việt Nam. Vì nó có ý nghĩa vô cùng đặc biệt nên khi chọn vòng hoa tang lễ, mọi người cần phải cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Để giải đáp những thắc mắc trên, hãy tham khảo ngay bài viết của FlowerSight.

Xem thêm
Tại sao chọn FlowerSight?
Flower Sight
Các thiết kế độc nhất
FlowerSight luôn nỗ lực đào tạo nhân viên, nắm bắt ý đúng nhất. Tạo ra sản phẩm riêng biệt cho mỗi khách hàng
Flower Sight
Công nghệ giao hoa
Mỗi đơn hàng của chúng tôi đều có áp dụng công nghệ quản lý giao hoa. Cam kết đúng hạn, đúng Yêu cầu

 

Ý nghĩa của vòng hoa tang lễ

Chắc hẳn những vòng hoa đám tang đã không còn quá xa lạ trong các các đám tang. Theo đó, có thể hiểu lẵng hoa đám tang có thể là hoa mà những người phúng viếng mang đến dâng lễ hay là gia quyến chuẩn bị để thắp hương cho vong linh đã mất. Hoa có thể được đặt trên nắp quan tài hay bàn thờ người đã khuất… Có thể nói, những vòng hoa tang đều đem theo những ý nghĩa rất đặc biệt thể hiện sự kính trọng cũng như chia buồn với gia quyến người đã mất.

Trước tiên, vòng hoa viếng thể hiện nét ý nghĩa chia buồn thể hay niềm thương tiếc đối với người đã khuất và cả gia quyến của họ, Những vòng hoa được đan chặt và kết lại với nhau thành một hình thái mang theo nét đau buồn và tiếc nuối. Bởi ngay thời điểm một người nào đó ra đi thì những người bạn thân, đối tác hay hàng xóm láng giềng đều sẽ cảm thấy đau xót và buồn bã.

Ý nghĩa của vòng hoa tang lễ

Chính vì vậy, vòng hoa tang lễ còn thể hiện tình cảm sâu sắc, phép lịch sử trong các buổi viếng tang. Những bông hoa sẽ như là lời chia sẻ đau buồn với gia quyến và lòng thành kính đối với vong linh đã mất. Những vòng hoa tang lễ không chỉ thể hiện nỗi lòng của người còn sống đối với người đã mất mà còn thể hiện sự tương quan giữa người còn sống với vong linh người đã mất, giữa những người còn sống với nhau, đó là sự hiệp thông tinh thần chia sẻ nỗi buồn, tiếc nuối.

Như vậy, có thể nói việc gửi vòng hoa viếng đến các buổi tang lễ đã trở thành một trong những nét đẹp phong tục ma chay Việt Nam. Việc lựa chọn vòng hoa viếng đám tang chính là một cách thể hiện sự lịch thiệp, chia buồn một cách tinh tế và sâu sắc.

Nhưng với mỗi loại hoa viếng khác nhau thì ý nghĩa đem lại của nó cũng khác nhau vì vậy chúng ta cần chọn lựa các loại hoa khác nhau để gửi hoa đến đám tang.

Cách chọn lẵng hoa đám tang thích hợp

Vì vòng hoa đám tang có ý nghĩa vô cùng đặc biệt cũng như để thể hiện sự chia buồn, tiếc nuối nên khi chọn lẵng hoa chia buồn này cần xem xét trên nhiều khía cạnh để có thể gửi đến cho gia đình có người mất một lẵng hoa đám tang phù hợp nhất. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn có thể tham khảo:

Gợi ý cách chọn vòng hoa đám tang phù hợp nhất

Lưu ý chọn lẵng hoa đám tang phù hợp với từng vùng miền

Việt Nam là đất nước có 54 dân tộc anh em cùng nhiều vùng miền trải dài trên mảnh đất hình chữ S vì vậy văn hóa, đời sống cũng rất đa dạng và phong phú nên việc chọn vòng hoa đám tang ở từng vùng miền cũng có sự khác nhau đáng kể. Mặc dù mỗi loại hoa thì nó vẫn thế nhưng ý nghĩa là do con người tự nghĩ ra vì vậy chúng ta nên tuân thủ phép vua thua lệ làng để buổi tang lễ được diễn ra một cách suôn sẻ và vòng hoa tang lễ trở nên có ý nghĩa hơn.

Ở nhiều tỉnh thành ở miền Bắc thì lẵng hoa trắng sẽ thường được sử dụng phổ biến để phúng viếng đám tang của người trẻ tuổi, những người mất sớm hay chưa lập gia đình. Bởi lẽ theo quan điểm của người xưa thì hoa trắng thể hiện sự ngây thơ, trong sáng và thuần khiết hơn bao giờ hết,

Trong khi đó, những lẵng hoa đám tang trắng ở các tỉnh thành ở miền Nam lại được gửi đi như thể hiện một niềm tôn kinh đối với những người đã có tuổi, người già.

Chọn vòng hoa đám tang phù hợp với từng vùng miền

Như vậy, có thể thấy rằng không phải bất kì loài hoa nào cũng có thể dùng được trong những buổi tang lễ. Theo đó, nước có 64 tỉnh thành và mỗi tỉnh thành lại mang những nét phong tục khác nhau vì vậy việc chọn hoa tang lễ sao cho hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Theo đó, ở các tỉnh thành phía Bắc thường sử dụng các vòng hoa như hoa cúc vàng, hoa màu đỏ, hoa hồng phấn…

Đối với các tỉnh miền Trung thì những lẵng hoa màu màu sắc tím, trắng lại thường được ưu tiên sử dụng và hạn chế không sử dụng những vòng hoa có màu sắc quá nổi bật. Miền Nam thì có vẻ thoáng hơn trong việc lựa chọn màu sắc của lẵng hoa vì bất kể màu nào cũng được.

Lưu ý chọn lẵng hoa đám tang phù hợp với tín ngưỡng tôn giáo

Trong các đám tang của những người theo đạo Công giáo thì sắc trắng luôn được ưu tiên sử dụng làm tông màu truyền thống nhằm bài trí hoa viếng. Có thể nói đây là màu sắc tượng trưng cho sự tinh khiết của linh hồn người đã khuất với ngụ ý cầu mong cho họ sớm được yên nghỉ nơi suối vàng.

Không những vậy, một trong những điểm dễ nhận biết khi lựa chọn vòng hoa tang cho người theo đạo Công giáo là trên vòng hoa thường sẽ có sự xuất hiện của hình ảnh cây Thánh Gía bởi đây là một biểu tượng mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng thể hiện niềm tin về sự bắt đầu của kiếp sau của đời người.

Chọn vòng hoa tang lễ phù hợp với từng tín ngưỡng tôn giáo

Ngược lại những người thờ Phật giáo hay không theo tôn giáo nào sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn lẵng hoa chia buồn. Theo đó, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các kệ hoa viếng có hình ovan, hình tròn hay các kệ được cắm tự do. Tuy nhiên, vẫn cần phải đảm bảo những quy tắc về màu sắc để thể hiện sự trang nghiêm và kính trọng đối với người đã mất.

Lưu ý chọn lẵng hoa phù hợp với độ tuổi người mất

Tùy vào từng độ tuổi của người mất mà có thể sử dụng hoa tang lễ với những màu sắc riêng. Thông thường, những người mất còn trẻ tuổi, chưa lập gia đình thì phù hợp với hoa tang lễ màu trắng bởi nó thể hiện cho sự thuần khiết, tinh khôi mong vong linh người mất ra đi thanh thản.

Ngược lại, đối với người mất là người đã lớn tuổi hay đã lập gia đình thì những vòng hoa tang lễ vàng, tím lại thể hiện sự tôn trọng, chia ly, tiễn biệt người mất,

Lưu ý chọn lựa màu sắc phù hợp

Khi chọn những lẵng hoa đám tang cần tránh các loài hoa có màu sắc tươi tắn như đỏ, hồng mà màu đẹp nhất cho hoa trong đám tang là hoa màu vàng, trắng hoặc tím.

Theo đó, màu vàng của hoa cúc, hoa ly, hoa đồng tiền đều có thể được sử dụng, Những vòng hoa viếng màu vàng mang ý nghĩa tiếc nuối, một niềm thương xót sâu sắc. Mặc dù vàng là một màu khá nổi bật nhưng khi xuất hiện trong đám tang hoa vàng gọi cho chúng ta liên tưởng đến những điều tốt đẹp hơn, với hi vong vong linh người đã mất về nơi an nghỉ cuối cùng.

Màu sắc cũng là một yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn vòng hoa tang lễ

Màu trắng thể hiện cho sự tôn thờ, tôn vinh tiếc nuối đối với người đã khuất trong đám tang. Hẳn rằng vong linh lúc còn sống đã có những đạo đức tốt đẹp để đến khi ra đi phải làm cho nhiều người tiếc nuối và nhớ đến. Màu trắng còn mang theo một nỗi buồn thầm kín thể hiện sự chia buồn thương tiếc hơn bao giờ hết. Vẻ đẹp của sự tôn nghiêm cũng được đưa vào lẵng hoa đám tang màu trắng này. Chính vì vậy mà nhiều người đã lựa chọn hoa màu trắng để kết thành một vòng hoa đám tang ý nghĩa.

Bên cạnh màu trắng tinh khiết, màu vàng sâu sắc thì kệ hoa đám tang còn được kết từ loài hoa mang sắc màu tím đậm. Hoa lan tím có thể nói là lựa chọn của nhiều người khi đi viếng đám tang. Màu tím thể hiện được sự trang nghiêm và niềm tự hào của người viếng tặng. Vòng hoa viếng mang sắc màu tím giống như lời tôn vinh cuộc đời lớn lao của người đã mất. Những người gửi lẵng hoa muốn gửi tới vong linh sự tiếc thương vô hạn, cùng với đó là sự tôn vinh cao cả đối với những đóng góp từ quá khứ.

Hướng dẫn viết nội dung lẵng hoa đám tang

Vòng hoa đám tang hay vòng hoa chia buồn mang những ý nghĩa vô cùng sâu sắc chính vì vậy mà nó được sử dụng rất nhiều trong các tang lễ. Và lời cầu chúc hay lời chia buồn được ghi trên lẵng hoa là thứ không thể thiếu. Có rất nhiều lời chia buồn được sử dụng tùy vào từng hoàn cảnh và đối tượng gia quyến được nhận. Một số mẫu câu mà các bạn có thể thấy trên nhiều vòng hoa chia buồn như: Thành Kính Phân Ưu, Xin Chia Buồn, Vô Cùng Thương Tiếc.

Vô Cùng Thương Tiếc

Đây được coi là một cách thể hiện sự chia buồn, tiếc nuối một cách đơn giản và chân chất nhất. Khi đọc người ta có thể dễ dàng hiểu ngay được ý nghĩa của câu nói này. Theo đó, nó thể hiện sự tiếc nuối và thương xót trước sự ra đi của người đã mất một cách gần gũi và đơn giản nhất. Vì đám tang là một trong những hoạt động vô cùng nhạy cảm nên việc ghi nội dung bằng chữ trên vòng hoa cần thể hiện sự chân thành và phù hợp nhất có thể. Đặc biệt cần ngắn gọn, đơn giản tránh dài dòng và phức tạp.

“Vô cùng thương tiếc” một trong những cách thể hiện sự tiếc nuối, chia buồn

Kính Viếng

“Kính viếng” là cụm từ được mọi người sử dụng rất nhiều đối với vòng hoa đám tang. Từ “Kính” thể hiện cho sự kính trọng, từ “viếng” được hiểu là sự viếng thăm. Kết họp lại hai từ này thể hiện sự lòng thành kính của người gửi vòng hoa và hơn nữa còn là sự ghi nhận và những giá trị mà người đã khuất mang lại cho cuộc sống.

Ý nghĩa của từ “Kính viếng” chính là lòng phúng viếng người mất một cách kính trọng nhất và chân thành nhất. Đây là cụm từ được sử dụng rộng rãi ở mọi vùng miền bởi lẽ từ ngữ tuy nghe đơn giản nhưng lại mang một ý nghĩa vô cùng cao đẹp và chân thành.

Thành Kính Chia Buồn, Thành Kính Phân Ưu

Nếu như câu nói hay cụm từ khác là những lời cầu chúc về cõi vĩnh hằng dành cho người đã mất thì “Thành Kính Phân Ưu” hay “Thành Kính Chia Buồn” lại mang ý nghĩa sẻ chia những nỗi buồn mất mát với gia quyến của người đã mất.

“Thành” tượng trưng cho sự thành tâm. Tương tự như từ “Kính viếng”, “Kính” mang ý nghĩa kính trọng và “Phân Ưu” là sự chia xót cho những nỗi buồn, đồng cảm với sự mất mát. Câu nói tuy đơn giản này sẽ là sự chia sẻ đau thương, mất mát, an ủi, động viên đối với người còn sống.

Thành Kính Phân Ưu – sự sẻ chia, động viên người ở lại

Một số kiểu hoa tang lễ tại FlowerSight

FlowerSight chuyên cung cấp những kiểu vòng hoa đám tang ý nghĩa và phù hợp với tiêu chí của khách hàng, theo đó sẽ có những kiểu vòng hoa cơ bản như sau:

Vòng hoa tang hình ovan

Vòng hoa tang hình bầu dục có nhiều vòng tròn từ trong ra ngoài được kết từ nhiều loại hoa. Rất nhiều loại hoa trên vòng hoa ovan bao gồm cả những loại hoa giả bằng xốp mềm và hoa thật và ngoài cùng là 1 lớp lá dừa. Loại hoa thường thấy ở các vòng hoa này là hoa cúc vàng, hoa cúc trắng.

Hoa cúc vàng là loài hoa tang lễ đầu tiên, thường gặp nhất trong các đám tang. Bắt nguồn từ truyền thuyết dân gian em bé vào rừng sâu tìm hoa chữa bệnh cho mẹ mà hoa cúc vàng trở thành một biểu tượng của lòng hiếu thảo của con cháu dành cho cha mẹ, ông bà hay các bậc bề trên.

vòng hoa hình ovan ý nghĩa

Từ đó người ta thường dùng hoa cúc vàng để bày tỏ cho lòng hiếu thảo, sự kính trọng của người còn sống đến với người đã mất. Bên cạnh đó, loại hoa này cũng được sử dụng như để tượng trưng cho người mất do tuổi già.

Nếu người mất còn trẻ hay chưa lập gia đình thì vòng hoa ovan sẽ mang nhiều sắc trắng.

Vòng hoa tang hình tam giác

Những vòng hoa tang hình tam giác thường xuất hiện nhiều ở các tỉnh thành miền Nam. Theo đó, vòng hoa tam giác có khung sắt và được kết từ nhiều loại hoa có kích thước lơn như hoa phong lan trắng, vàng, tím, hoa ly trắng và hoa lá phụ. Vòng hoa mang hình dáng này được dùng cho mọi lứa tuổi.

Loại hoa phổ biến thường dùng để kết thành vòng hoa tam giác này chính là hoa ly trắng. Hoa ly trắng có mùi thơm nhẹ nhàng và lâu dài được cắm trong các lọ lục bình hay được kết thành từng vòng hoa. Quan niệm người xưa cho rằng, mùi hương lan tỏa của hoa lý sẽ giúp người đã mất được ra đi thanh thản, nhẹ nhàng hơn. Có thể nói, đây chắc hẳn cũng là niềm mong mỏi của những người ở lại.

Vòng hoa tang hình tròn

Cũng giống như vòng hoa tang hình tam giác, vòng hoa được kết thành hình tròn cũng rất được ưa chuộng ở các tỉnh miền Nam bởi vẻ ngoài trang trọng và không quá phức tạp. Vòng hoa được kết thành hình tròn bởi các loại hoa nhỏ nhắn như hoa cúc, hoa hồng hay hoa đồng tiền thêm hoa lá phụ màu xanh trang trí và có giá đỡ ở bên dưới.

Vòng hoa viếng đám tang – truyền thống, tinh tế và lịch sự

Vòng hoa tang lễ hình chữ thập

Tên loại vòng này có thể nói đã thể hiện được nét đặc trưng của chúng khi được dùng cho tang lễ của những người theo đạo Thiên Chúa. Vòng hoa được kết thành chữ thập có khung sắt và thường sử dụng các loại hoa màu trắng phổ biến là hoa lan trắng và các loại lá xanh đi kèm.

Một số loại lan phổ biến như hồ điệp trắng, dendro trắng hoặc mokara cũng được sử dụng phổ biến trong các đám tang tại Việt Nam. Bở lẽ loài hoa này mang đến vẻ đẹp trang trọng, thành kính giúp thể hiện lòng cảm thông, chia buồn sâu sắc với nỗi đau của gia quyến người đã mất. Ngoài lan trắng thì màu lan tím hay vàng cũng là lựa chọn thích hợp để gửi tới tang lễ.

Shop Hoa tươi FlowerSight – Địa chỉ hàng đầu cung cấp vòng hoa đám tang tại Tp. Hồ Chí Minh

Cũng như các dịch vụ khác, với vòng hoa đám tang cũng có rất nhiều dịch vụ mở ra ngày càng phổ biến nhưng đâu là địa chỉ tin cậy. Đây là điều mà bạn cần quan tâm đó là hoa phải đẹp, tươi, dịch vụ tốt, và quan trọng là giao đúng giờ bởi các nhà tang lễ chỉ diễn ra giờ viếng từ 1,5h – 2h đồng hồ, và giá cạnh tranh phải cực kỳ phải chăng vì vậy mà việc chọn nhà cung cấp vòng hoa đám tang uy tín cũng là điều vô cùng cần thiết.

Theo đó, FlowerSight là một trong những địa chỉ cung cấp vòng hoa tang lễ đẹp, với nhiều mẫu mã đa dạng phù hợp với nhiều vùng miền, giá cả phù hợp, giao hoa tận nơi theo yêu cầu, chúng tôi giao hoa toàn quốc vì vậy bạn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

FlowerSight – địa chỉ cung cấp hoa đám tang uy tín và chất lượng

Nếu bạn đang có nhu cầu mua các loài hoa tang lễ thì Flower Sight sẽ là một địa chỉ uy tín mà bạn có thể an tâm gửi gắm. Shop Hoa Tươi FlowerSight tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp những mẫu hoa chia buồn đáp ứng nhu cầu của mọi quý khách hàng.

Bên cạnh đó, Flower Sight cũng có những ưu điểm được khách hàng công nhận và đánh giá cao như:

  • Nhiều thiết kế hoa đẹp và đang dạng mẫu mã
  • Cung cấp hoa tươi đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, chất lượng cao
  • Giao hàng nhanh chóng, đúng hẹn
  • Giá thành siêu hợp lý cho mọi đối tượng khách hàng

Như vậy, trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin cụ thể khi lựa chọn vòng hoa đám tang nhằm thể hiện niềm tiếc nuối, chia buồn đối với vong linh người đã mất cũng như gia quyến của họ. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tư vấn hoặc mua các vòng hoa đám tang giá rẻ thì hãy liên hệ ngay với Flower Sight theo thông tin dưới đây:

Shop Hoa Tươi FlowerSight

  • Địa chỉ: 235A Hoàng Hoa Thám, Phường 5, Phú Nhuận, Tp. HCM
  • Điện thoại: 093 407 2575 – 093 401 4243
  • Website: Flowersight.com
  • Email: info@flowersight.com
Xem thêm
Hotline: 093 407 2575